Vẽ miền giới hạn giữa hai đồ thị bằng GSP

Geometer’s Sketchpad (GSP) là một trong những ứng dụng có vai trò đắc lực nhất đối với môn Toán. Hôm nay xin mạn phép giới thiệu với mọi người một trong những chức năng hấp dẫn của GSP, đó là vẽ miền gạch sọc giới hạn giữa hai đồ thị. Chức này dùng để vẽ hình minh họa cho bài Ứng dụng Tích phân là rất tốt đấy. Bắt đầu nào!

Đầu tiên ta cần vẽ đồ thị của hai hàm số đã, ở đây tôi có ví dụ sẵn hai hàm như hình bên dưới. Trong tình huống này tôi sẽ vẽ miền gạch sọc giới hạn bởi các giao điểm. Để xác định các giao điểm, ta click chọn hai đồ thị, sau đó chọn menu Dựng hình> Các giao điểm.

Tiếp theo ta cần xác định hoành độ của các giao điểm này bằng cách click chọn các giao điểm cùng với trục hoành, sau đó chọn menu Dựng hình> Các đường vuông góc.

Hai đồ thị này có tới 3 giao điểm, nhưng tôi muốn dựng miền giới hạn bởi hai giao điểm đầu và cuối, nên tôi chỉ chọn vào hai điểm này và bấm Ctrl+L để tạo thành đoạn thẳng.

Trên đoạn thẳng vừa tạo, ta click chọn menu Dựng hình> Điểm thuộc Đoạn thẳng để nhờ GSP tạo ra một điểm ngẫu nhiên trên đoạn này.

Click chọn điểm vừa tạo cùng với đoạn thẳng, chọn menu Dựng hình> Đường vuông góc.

Click chọn vào đường vuông góc vừa tạo ra cùng với một trong hai đồ thị, sau đó chọn menu Dựng hình> Giao điểm, ta cùng làm tương tự như vậy với đồ thị còn lại,

Sau khi đã tạo ra hai giao điểm, ta nối chúng lại thành một đoạn thẳng bằng tổ hợp phím Ctrl+L.

Đến đây là gần được rồi đó, giờ tạm ẩn một số thứ linh tinh kia đi (Ctrl+H), nhớ là đừng có xóa nhé, chỉ ẩn đi thôi.

Bây giờ trong hình chỉ còn lại một điểm trên trục hoành (điểm này do GSP tạo ra khi nãy). Ta click chọn điểm này cùng với đoạn thẳng vừa tạo, sau đó chọn menu Dựng hình> Quỹ tích.

Được rồi đó! Bây giờ nếu không có yêu cầu gì khác thì ta chỉ cần ẩn điểm trên trục hoành kia đi là được.

Còn muốn miền giới hạn có kiểu gạch sọc thì ta click chuột phải vào miền và chọn menu Các thuộc tính.

Trong thẻ Vẽ đồ thị, giảm Số lượng mẫu xuống sao cho thấy hợp ý bạn là được.

Và cuối cùng là thành phẩm.

 

Bình luận

Chia sẻ