Người Việt truyền kỳ – Phần 1

Loạt bài viết Người Việt truyền kỳ chỉ nhằm mục đích thể hiện cái nhìn cách quan, và một chút phiến diện, mang tính cá nhân của riêng tôi. Chúng không nhằm phỉ bán người Việt hay phục vụ cho bất kỳ một phe phái, thế lực nào. Nếu ai thấy mình không nằm trong này thì quá tốt, còn nếu trúng mình thì nên điều chỉnh, để trở thành một công dân hoàn hảo, cải thiện cái nhìn của thế giới về người Việt mình. Trong bài viết đầu tiên này, xin nêu sơ bộ một số thói quen thường thấy của người Việt mình, ai thấy ok thì cứ gật đầu hé 🙂

Khạc nhổ ngoài đường

Nếu bạn chưa từng bị dính nguyên bãi nước bọt, đờm, nước mũi khi đang đi trên đường phố Việt Nam thì bạn chưa cảm nhận hết cái sự điên cuồng, khó chịu đến phẫn nộ của những phi vụ hôi thối này.

55592936-1385610576-khac-nho-1

Có lần tôi nghe kể chuyện về một cô Tây sang Việt Nam du lịch lần đầu tiên. Cô ngồi trên xích lô ngắm phố phường và vô tình hứng luôn bãi nước bọt của người đi xe máy phía trước. Vậy là cô đổi vé máy bay về nước trong ngày hôm ấy và hứa sẽ không quay lại Việt Nam lần nữa.

Giao thông

Nói về giao thông Việt Nam thì lại là một truyền kỳ, dài và lu bu như phim Đài Loan. Người tham gia giao thông đa số là tuân thủ, đây là điều tốt. Thế nhưng buồn thay, đó là lúc có cảnh sát giao thông. Xe chở cồng kềnh, tống năm tống ba, không đội nón bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu… Thậm chí có nhiều người gấp đi đầu thai, đèn đỏ còn những 5 giây mà đã phóng bon bon, cứ như chạy giặc ấy.

1

2

3

4

5

Còn mấy “thánh áo vàng” lại càng bá đạo hơn. Anh chạy xe mà bị mấy thánh ấy chặng lại, kể tội này tội nọ, nhưng chưa rút biên bản ra là coi như chuẩn bị bị hút máu đi. Anh muốn đóng ngay hay đợi lập biên bản? Nếu nói tham nhũng thì đây là minh chứng phổ biến nhất.

Rác

Ở Việt Nam, nếu rác có thể bán như cá ngoài chợ thì nhiều người sẽ thành tỉ phú nhờ nghề lượm rác. Vừa có nhiều tiền, vừa được khen là người văn minh, ngu gì không làm. Nói như vậy để thấy, ở Việt Nam, không đâu không có rác. Rác ở khắp nơi, từ trong nhà cho tới ngoài đường, từ trường học đến công viên, từ trên bờ xuống dưới sông… nhất là những nơi có biển báo “Cấm đổ rác”.

6

7

8

Nếu sưu tập ra những hình ảnh “chỉ có ở Việt Nam”, chắc có cả một album thật dày. Hôm nay chỉ lật vài trang đầu trong đó cũng đã muốn chóng mặt rồi nhỉ, hẹn gặp lại ở bài viết sau nhé!

Bình luận

Chia sẻ